Hỏa táng xong gửi tro cốt ở đâu Hà Nội?

Mỗi người đều trải qua vòng tuần hoàn của cuộc đời, trả qua “sinh – lão – bệnh – tử”. Việc giúp cho người thân yêu của mình khi đã khuất núi được ra đi thanh thản, mát mẻ là mong ước của hầu hết những người ở lại. Hiện nay, do đất chật người đông, địa táng ở Hà Nội đã không còn là sự lựa chọn duy nhất. Ngoài địa táng, nhiều gia đình còn lựa chọn hình thức hỏa táng cho người thân vừa mất. Nhưng hỏa táng xong gửi tro cốt ở đâu Hà Nội? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Ý nghĩa ẩn sâu trong nghi thức hỏa táng người đã khuất

Theo quan niệm Phật giáo và phương Đông, con người khi mất đi chỉ có thể xác bị tan biến, phần linh hồn vẫn còn sống và đi theo phù hộ cho con cháu. Thể xác sẽ biến mất theo thời gian, khi đã chết thì con người sẽ không còn cảm nhận được cuộc sống, cảm thấy đau đớn,… Vậy nên việc an táng cho người đã mất hiện nay cũng đơn giản hơn, đa dạng và linh hoạt các hình thức.

Ngày nay, ở nhiều thành phố lớn, người dân lựa chọn việc mai táng cho người thân bằng hình thức hỏa táng. Việc hỏa táng mang đến rất nhiều ý nghĩa tích cực cho cả người đã mất, gia đình, xã hội. Bởi hình thức hỏa táng so với các hình thức khác có lợi, sạch sẽ hơn cả. Người đã mất không tốn diện tích đất lớn để chôn cất, không tốn công cải táng, không ô nhiễm lớn tới môi trường. 

Thêm vào đó, hình thức hỏa táng cũng phù hợp với xã hội hiện đại, đây là cách thức an táng văn minh, sạch sẽ. Tro cốt sau khi hỏa táng người thân có thể bưng về quy tụ tại nghĩa trang tư gia, gửi vào chùa, thậm chí lưu trữ tại các tòa nhà ở các nghĩa địa lớn có người thăm nom, trông coi hộ.

Các hình thức gửi tro, hóa tro sau khi hỏa táng

Sau khi tiến hành hỏa táng xong, tro cốt của người đã khuất sẽ được an táng theo nhiều hình thức khác nhau. Các gia đình hiện nay lựa chọn địa điểm “an nghỉ ngàn thu” cho người thân đã khuất với các hình thức như:

Gửi vào các ngôi chùa linh thiêng

Hình thức gửi tro cốt vào chùa được rất nhiều gia đình hiện nay tin tưởng và lựa chọn. Theo quan niệm tâm linh, chùa là nơi thanh tịnh, nơi con người ta sám hối và gột bỏ sạch bụi trần. Người đã mất khi được gửi vào chùa sẽ ra đi thanh thản, được nghe kinh Phật hàng ngày, được cầu siêu để nhanh chóng siêu thoát sang thế giới bên kia. Nếu người mất mà là Phật tử, đã có tu hành thì nhiều người còn tin rằng với sự cảm hóa từ bi tại chùa, người đã mất sẽ nhanh chóng niết bàn, đi theo về cõi Phật.

Cùng với đó, việc gửi người thân đã mất vào chùa khiến cho gia chủ cảm thấy yên tâm hơn, giải thoát cảm giác đau khổ cho gia quyến khi có người thân trong nhà qua đời. Hiện nay các ngôi chùa lớn đã triển khai các thủ tục để nhận tro cốt người đã khuất gửi vào. Gia chủ có thể tham khảo các ngôi chùa quanh vùng mình sinh sống để biết rõ hơn. Nên gửi các ngôi chùa gần nhà để nếu có thời gian thì bạn và gia đình có thể đến thăm.

Hỏa táng xong có thể gửi cốt trong Chùa
Hỏa táng xong có thể gửi cốt trong Chùa

Mang về nhà thờ

Nhiều gia đình muốn được gần với người thân, sau khi hỏa sáng xong tiến hành đem tro cốt của người đã khuất mang về thờ tại tư gia. Đây cũng là một trong những hình thức thờ cúng sau khi hỏa táng. Tuy khá ít nhưng vấn có gia đình áp dụng.

Đem tro rải ra sông, biển

Những nước tiên tiến trên thế giới và theo nguyện vọng của người đã khuất, nhiều gia đình tiến hành rải tro người đã khuất ra sông, biển. Việc làm này đúng với câu nói: “tất cả rồi sẽ trở về với cát bụi”. Rải tro cốt ra sông biển giúp người đã mất ra đi thanh thản, mát mẻ, sớm đầu thai bắt đầu kiếp sống mới.

Gửi tro cốt tại nghĩa trang

Ngoài những hình thức trên thì đại đa số các gia đình hỏa táng cho người đã khuất xong lựa chọn gửi tro cốt lại nghĩa trang. Các nghĩa trang lớn hiện nay có xây dựng các căn nhà chứa tro cốt, có niên hạn giữ tro cốt người đã khuất khác nhau để gia quyến tham khảo và lựa chọn. Gửi tro cốt tại nghĩa trang sẽ có người trông nom, hương khói vào các dịp đặc biệt theo yêu cầu của gia chủ.

Hỏa táng xong gửi tro cốt ở đâu Hà Nội?

Với nhiều hình thức gửi tro cốt khác nhau nhưng chung quy lại việc gửi tro cốt cũng là mong muốn người chết ra đi thanh thản nhất, người sống thì thực hiện đúng các thủ tục, văn hóa thờ cúng. Chi phí gửi tro cốt tại các địa điểm hiện nay dao động từ 500 – 20 triệu đồng. Tại Hà Nội, sau khi hỏa táng xong, thân nhân người đã khuất có thể mang tro cốt tới gửi ở những địa điểm sau đây:

Các nhà tang lễ lớn

Các nhà tang lễ tại Hà Nội như: nhà tang lễ Thanh Trì, nhà tang lễ Cầu Giấy,… có cung cấp dịch vụ hỏa táng chắc chắn đều sẽ cung cấp dịch vụ lưu trữ tro cốt người đã khuất. Bạn hãy hỏi thêm Ban tang lễ trong quá trình ký kết hợp đồng để rõ nhất về vấn đề này. Hỏa táng xong gửi tro cốt ở đâu Hà Nội

Các ngôi chùa lớn

Các ngôi chùa lớn ở Hà Nội như: Chùa Thầy, Chùa Phổ Quang, Chùa Phúc Khánh,… cũng có các dịch vụ gửi tro cốt trong thời hạn ngắn. Bạn có thể liên hệ các ngôi chùa xung quanh khu vực gia đình bạn sinh sống để biết rõ ràng nhất.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi Hỏa táng xong gửi tro cốt ở đâu Hà Nội? Hỏa táng là dịch vụ văn minh, hiện đại, sạch sẽ. Các gia đình nên cân nhắc sử dụng khi trong nhà có người thân vừa mới mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *