Hỏa táng Văn Điển ? Lý do vì sao nên hỏa táng?

Mỗi người chỉ có cho mình một khoảng thời gian nhất định để cảm nhận sự tươi đẹp của thế giới này. Và khi họ rời đi, ai cũng mong mình có thể ra đi nhẹ nhàng, thanh thản nhất. Với sự phát triển hiện đại, xã hội ngày càng có những hình thức mai táng sạch sẽ, đơn giản, gia quyến đỡ đau buồn, người mất không vương vấn. Một trong các hình thức mai táng hiện đại phải kể đến hỏa táng. Vậy hỏa táng văn điển ở đâu? Tại sao ngày càng nhiều người lựa chọn phương án này?

Hỏa táng là gì?

Hỏa táng (hỏa thiêu) là một hình thức sử dụng nhiệt độ để đốt xác người đã khuất thành dạng tro bụi trong khoảng vài tiếng đồng hồ. Nhiệt độ để có thể đốt rụi hoàn toàn xác người chết có thể lên tới hàng ngàn độ C. Sau quá trình hỏa thiêu, tro cốt người chết sẽ được làm nguội và cho vào các hũ chuyên dụng để gia đình người đã khuất mang về thờ cúng.

Phong tục của người Việt Nam vẫn còn mang đậm nét truyền thống. Vì thế mặc dù hỏa thiêu hiện nay đã phổ biến, không còn bị kỳ thị như trước nhưng nhiều gia đình sau khi hỏa thiêu xong vấn tiến hành địa táng tro cốt như bình thường vào các nghĩa trang tư gia, dòng họ.

Khu vực hỏa táng nghĩa trang văn điển
Khu vực hỏa táng nghĩa trang văn điển

Các hình thức hỏa táng phổ biến hiện nay

Hỏa táng hiện nay thường được đốt bằng điện hoặc ga. Hình thức hỏa táng được chia làm hai dạng cơ bản là:

Hình thức hỏa táng 1 phần

Hình thức hỏa táng một phần được sử dụng chủ yếu tại miền Bắc, do người dân vẫn muốn có cốt người đã khuất để mang về an táng tại quê nhà. Hỏa táng một phần sẽ thiêu rụi hoàn toàn thịt, tóc, nội tạng người đã khuất. Phần còn lại sau khi hỏa táng một phần là khung xương, răng theo đúng hình hài trước khi mất. Xương sau khi hỏa táng sẽ được nhặt lại và xếp vào tiểu để địa táng.

Hình thức hỏa táng hoàn toàn

Hỏa táng hoàn toàn là hình thức thiêu rụi thân xác người đã khuất thành tro bụi. Đây là hình thức được nhiều người dân ở miền Nam sử dụng. Hình thức này cũng chuẩn hơn với khái niệm hỏa thiêu. Hỏa táng hoàn toàn diễn ra trong khoảng vài tiếng đồng hồ. Phần cơ thể của con người khi gặp nhiệt độ cao trong quá trình hỏa táng sẽ cháy, sau khi hỏa táng sẽ hoàn toàn bị đốt cháy hết thành tro. Phần tro cốt sau khi hỏa táng sẽ được đài hóa chân cho vào một chiếc bình sứ và giao lại cho thân nhân người đã khuất đem về thờ hoặc gửi.

Lý do gì mà ngày càng có nhiều người lựa chọn dịch vụ hỏa táng?

Tại các thành phố lớn ở Việt Nam, rất nhiều người quyết định lựa chọn hình thức hỏa táng cho người thân của mình. Nhiều người già cũng nói với con cháu họ có nguyện vọng sau khi chết đi thì được hỏa thiêu. Lý do tại sao nhiều người lại lựa chọn dịch vụ hỏa táng?

Quỹ đất ngày hạn hẹp

Con người ngày càng đông, dân cư tại các thành phố lớn ngày một tăng lên. Diện tích đất đai thì hạn hẹp, các khu nghĩa trang quanh khu vực đã trở nên quá tải, nhất là các khu nghĩa địa truyền thống, có từ lâu và gần các khu dân cư. Vì đã quá tải số lượng người chôn cất tại vị trí đó nên việc đăng ký chôn thêm rất khó khăn. Điều đó thôi thúc nhiều người tìm đến hình thức hỏa táng cho người đã khuất.

Phù hợp với thời đại

Hình thức hỏa thiêu cực kỳ nhanh chóng, chỉ cần làm một lần, không cần cải táng mất thời gian như địa táng. Bên cạnh đó, hỏa thiêu cực kỳ sạch sẽ, tránh tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước,…

Tiết kiệm chi phị

Hình thức địa táng được cho là khá tốn kém chi phí. Các chi phí đi kèm với hình thức địa táng kéo dài tới cả chục năm với: Mua đất địa táng, chi phí cải táng,… mỗi giai đoạn gia đình lại mất thêm nhiều chi phí và công sức. Nhưng đối với hình thức hỏa táng, mọi chi phí sẽ chỉ diễn ra một lần, nhanh gọn.

Tránh phát sinh mầm bệnh

Cuộc sống ngày càng khó khăn, xuất hiện rất nhiều loại bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm, nếu địa táng có thể khiến mầm bệnh tiếp tục ủ bệnh, lây sang cho những người còn sống. Đối với những người mất do các bệnh truyền nhiễm, ung thư,… việc hỏa táng là phương án hữu hiệu nhất. Với nhiệt độ cao trên 1000*C, các loại vi khuẩn sẽ bị đốt cháy luôn cả. Đảm bảo tro cốt khi nhận được sạch mầm bệnh, virus cũng không thể phát tán, lây lan ra ngoài cộng đồng.

Dễ dàng chăm sóc tro cốt

Sau khi hỏa táng, tro cốt của người đã khuất cũng dễ dàng chăm sóc bằng cách gửi vào chùa, đền, gửi ở các nghĩa trang. Việc bảo quản tro cốt và thờ cúng trở nên đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ từ chính các địa điểm mà mình đã gửi tro cốt tới.

Hỏa táng là một hình thức mai táng văn minh và hiện đại, nên được tiếp tục tuyên truyền và mở rộng hơn, thay thế các hình thức mai táng truyền thống. Nhiều người ít tìm hiểu thường sợ hoặc cảm thấy ái ngại đối với hình thức này, nhưng nó không hề đáng sợ như những gì họ nghĩ. 

Lò hỏa táng tại văn điển
Lò hỏa táng tại văn điển

Quy trình lưu giữ tiểu cốt, bình tro, thi hài tại hỏa táng văn điển:

1. Đối tượng:

a. Người đã chết:

Người dân có hộ khẩu Hà Nội đã chết hoặc đang an táng tại các Nghĩa trang trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

b. Người đăng ký trước phần mộ (chờ nhập mộ):

+ Vợ hoặc chồng của người đã chết được an táng trong nghĩa trang.

+ Vợ hoặc chồng mà một trong hai người đã đủ 70 tuổi.

+ Vợ hoặc chồng mà một trong hai người mắc bệnh hiểm nghèo.

2. Thủ tục hồ sơ:

a. Đối với người đã chết:

+ Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh hiện đang an táng tại các Nghĩa trang.

b. Đối tượng hợp đồng đăng ký trước phần mộ (chờ nhập mộ):

+ Giấy tờ của vợ hoặc chồng chứng minh hiện đã chết hoặc an táng tại các Nghĩa trang.

+ Giấy tờ chứng minh vợ chồng hợp pháp.

+ CMND hoặc hộ khẩu của người đăng ký trước phần mộ.

+ Giấy tờ của bệnh viện xác nhận hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo (giai đoạn cuối).

+ Giấy CMND của người đến ký hợp đồng.

+ người dân khi đến làm thủ tục đăng ký trước phần mộ cần mang theo giấy tờ bản chính, 01 bản photo để đối chiếu.

3 Trình tự thực hiện:

Bước 1: Khi làm thủ tục lưu giữ tro cốt, hoặc thủ tục cát táng vào khu mộ giả sơn nghĩa trang Văn Điển, tang chủ mang giấy tờ, hồ sơ đến liên hệ tại bộ phận ký hợp đồng của Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội.

Bước 2: Nhân viên hướng dẫn tang chủ ký Hợp đồng.

Bước 3: Tang chủ đăng ký thời gian táng tro cốt với nghĩa trang Văn Điển.

Bước 4: Tang chủ đến ngày thực hiện hợp đồng, mang theo Hợp đồng của Ban Phục vụ lễ tang Hà Nội vào văn phòng nghĩa trang để thực hiện hợp đồng.

Bảng giá dịch vụ hỏa táng thanh trì
Bảng giá dịch vụ hỏa táng thanh trì Hà Nội

4. Lưu gửi bình tro cốt, tiểu cốt.

Tại Nghĩa trang Văn Điển có nhận ký gửi các bình tro, tiểu cốt thời hạn như: gửi theo ngày, 49, 50 ngày, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm, 3 năm, 10 năm và lâu dài.
Tại Nghĩa trang Văn Điển có những loại hình ô để gửi bình tro, tiểu cốt như sau:

+ Ô để bình tro cốt trong nhà.

+ Ô để bình tro ngoài trời.

+ Ô để bình tro gia đình hoặc để tiểu cốt.

+ Lưu giữ tro cốt, tiểu cốt dưới đất tại khu giả sơn.

5. Liên hệ

Địa chỉ: đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Số điện thoại: 02436.884488

>>> Xem ngay: Nhà tang lễ Thanh Trì Văn Điển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *